CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT – ĐOÀN LUẬT SƯ TPHCM

(+84) 028. 66.88.45.55
Tin tức

Hy hữu hàng xóm kiện nhau ra tòa giành quyền nuôi chó

(PL)- Hai gia đình tranh chấp nhau một con chó, hòa giải không thành, công an xã đành bắt con chó về trụ sở nuôi, nhốt gần nửa năm nay.
 

TAND huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp một con chó giữa nguyên đơn là bà TNL và bị đơn là anh NDT (cùng ngụ xã Bình Nhì).

Anh T. và bà L. là hàng xóm với nhau và đều nhận là chủ nhân của một con chó. Công an và chính quyền xã vào cuộc nhưng sự việc vẫn chưa ngã ngũ. Do đó, bà L. khởi kiện ra tòa.

Tranh nhau quyền nuôi chó

Ngày 24-6, tòa triệu tập hai bên đến hòa giải nhưng không thành. Tại buổi hòa giải, phía bà L. yêu cầu được bắt con chó về nhà nhưng anh T. cho rằng đó là chó của anh và phải trả cho anh. Sắp tới, tòa sẽ triệu tập hai bên đến hòa giải lần hai.

Anh T. kể trước đây gia đình anh có nuôi một con chó, đặt tên là Bột. Con chó mập mạp, mõm đen, lông màu xám, nâu đen, xù mịn nhìn ưa mắt. Con chó này đã được anh nuôi hơn một tháng, nặng khoảng 4,5 kg. Tuy nhiên, ngày 5-1, con chó đột nhiên mất tích không rõ lý do.

Đến khoảng tháng 3, anh nghe người dân trong vùng nói có con chó lạ nặng khoảng 7 kg ở nhà bà L. Do nghi ngờ đó là con chó bị thất lạc của mình trước đây nên anh T. tìm tới nhà bà L. để hỏi và xin coi mặt con chó xem có phải con Bột của mình hay không.

Nghe anh T. ngỏ lời xem mặt chó, bà L. từ chối với lý do “nhà có nuôi con chó… mà giờ nó đi mất rồi” không có ở nhà.

Vài ngày sau, ngày 14-3, bà L. bất ngờ thông báo bị mất chó. Khoảng ba ngày sau khi báo mất chó, con chó của bà L. đã trở về.

Lúc này, anh T. lại đến nhà bà L. nhưng là đến để xin lại con chó mà anh cho rằng đó là chó nhà mình bị thất lạc từ hơn ba tháng trước.

Bà L. không đồng ý. Bà khẳng định đó là chó của bà, do gia đình bà xin của người thân về nuôi từ mấy tháng nay chứ không phải chó của người lạ.

Theo anh T., tối 14-3, con chó bị thất lạc của anh ở nhà bà L. bất ngờ trở về nhà. “Tôi kêu tên con Bột và vuốt ve thì nó vẫy đuôi mừng rỡ vì nhận ra tôi là chủ. Tôi không hề buộc con Bột lại mà thả ở ngoài nhưng nó vẫn ở lại nhà” – anh T. nói.

Khoảng ba ngày sau, trong lúc vợ anh đang rửa chén, con chó chồm lên làm bể sạp chén nên nó bị anh đánh, hoảng sợ chạy đi mất. Anh cất công đi tìm thì thấy nó quay lại nhà bà L. ở.

Hy hữu hàng xóm kiện nhau ra tòa giành quyền nuôi chó - ảnh 1
Con chó mà hai nhà tranh chấp đang được Công an xã Bình Nhì nuôi nhốt tại trụ sở. Ảnh: ĐH

Không xác định được ai là chủ

Ngày 17-3, bà L. đi công việc trở về thì phát hiện con chó nhà mình đột nhiên mất dạng. Bà vội đi tìm thì thấy con chó của nhà đang ở bên nhà anh T. Bà L. đòi lại con chó nhưng anh T. khẳng định đó là chó của mình vì nhớ chủ nên tự tìm về.

Đòi chó không được, bà L. đã trình báo với Công an xã Bình Nhì và cho rằng chính anh T. đã đến bắt trộm chó nhà bà trong lúc nhà vắng chủ.

Anh T. bức xúc cho rằng bị bà L. vu khống. “Lúc tôi qua nhà bà L. tìm chó thì thấy nhà bà đóng cửa. Nghe có tiếng chó sủa trong nhà, tôi kêu tên Bột, Bột… thì nó tung cửa chạy ra mừng rồi theo tôi về nhà. Tôi không hề vào nhà bắt trộm chó như lời bà L. nói” – anh T. trình bày.

Trước đó, vợ anh T. là bà NTKC cũng gửi đơn đến Công an tỉnh, UBND huyện Gò Công Tây đề nghị giải quyết vụ việc tranh chấp con chó này với bà L.

Ngày 8-4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang có thông báo phúc đáp với nội dung: “Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang chuyển đơn của bà C. đến Công an huyện Gò Công Tây xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Ngày 21-4, phó chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cũng có thông báo gửi gia đình anh T. với nội dung: “Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, UBND huyện chuyển đơn của bà NTKC đến chủ tịch UBND xã Bình Nhì để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Công an xã Bình Nhì sau đó đã đi xác minh nhiều lần nhưng không tìm ra ai là chủ nhân thật sự của con chó để giải quyết sao cho thấu lý đạt tình. Sau nhiều lần mời hai bên đến hòa giải bất thành, công an xã quyết định đem con chó về nuôi nhốt tại trụ sở từ nhiều tháng nay. Con chó hiện đã nặng gần 20 kg.

Trưởng công an xã nói khó giải quyết

Ông Nguyễn Văn Hải (Trưởng Công an xã Bình Nhì) cho biết đến nay công an xã vẫn chưa xác định được chính xác ai là chủ nhân của con chó nên tạm thời nuôi nhốt tại trụ sở công an xã.

“Phía ông T. cho rằng đó là chó nhà mình vì ngoài đặc điểm nhận dạng bên ngoài, con chó còn có đốm đen ở lưỡi. Trong khi đó, bà L. cũng khẳng định đó là chó nhà bà và cũng có đốm đen ở lưỡi. Điều đặc biệt là con chó tỏ ra không xa lạ với cả hai nhà cho nên việc này rất khó giải quyết” – ông Hải cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh (Chủ tịch UBND xã Bình Nhì), xã đã nhiều lần mời hai bên đến hòa giải. Tuy nhiên, việc hòa giải không thành, ai cũng đòi quyền làm chủ con chó. Sau đó, vụ việc được bà L. làm đơn kiện đến tòa án giải quyết. 

ĐÔNG HÀ
(https://plo.vn/phap-luat/hy-huu-hang-xom-kien-nhau-ra-toa-gianh-quyen-nuoi-cho-921101.html)

Các luật sư thành viên
 • Cồ Lê Huy
  Luật Sư Sáng Lập
 • Nguyễn Quang Vũ
  Luật Sư Thành Viên
 • Phạm Bảo Trân
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Ngọc Hòa
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Hảo Tân
  Luật Sư Thành Viên
 • Đặng Quốc Hưng
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Văn Phủ
  Luật Sư Thành Viên
 • Vũ Đức Thiện
  Luật Sư Thành Viên
 • Vũ Quyết Tiến
  Luật Sư Thành Viên
 • Ngô Anh Tuấn
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Kiều Nhi
  Luật Sư Thành Viên
 • Quách Thị Mai Trâm
  Luật Sư Thành Viên
 • Nguyễn Thành Chung
  Luật Sư Thành Viên
 • Nguyễn Thuyên
  Luật Sư Thành Viên
 • Nguyễn Chí Thành
  Luật Sư Thành Viên