CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT – ĐOÀN LUẬT SƯ TPHCM

(+84) 028. 66.88.45.55
Tin tức

Vụ lừa đảo tại GPBank: Vì sao nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung?

Sau 3 lần đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đều phải quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

TAND TP.HCM vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu – chi nhánh TP.HCM (GPBank TP.HCM). Tuy nhiên, sau 3 lần đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đều phải quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, cũng như xác định lại việc truy tố nguyên Giám đốc GPBank TP.HCM Lê Thị Minh Hiền có oan sai hay không.

Bị cáo Lê Thị Minh Hiền (SN 1977, nguyên Giám đốc GPBank TP.HCM) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này, còn có 2 bị cáo khác là Lê Quốc Cường (SN 1960, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 1) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và bị cáo Huỳnh Thị Cúc (SN 1970, nguyên Thủ quỹ Ban Bồi thường GPMB quận 1) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vu lua dao tai GPBank: Vi sao nhieu lan tra ho so dieu tra bo sung? hinh anh 1

Lê Thị Minh Hiền liên tục kêu oan tại tòa.

Bà Hiền bị cáo buộc trong thời gian nắm giữ chức vụ giám đốc GPBank TP.HCM đã mượn của ngân hàng tổng số tiền 10,5 tỷ đồng làm việc riêng. Ngày 15/7/2010, Hiền bàn giao chức Giám đốc cho ông Nghiêm Tiến Sỹ. Qua kiểm quỹ thấy thiếu 10,5 tỷ đồng nên Hiền nói sẽ nộp vào đủ trong thời gian 7 ngày và được lãnh đạo GPBank đồng ý giải quyết nội bộ.

Sau đó, Hiền gặp bị cáo Cường mượn tiền của Ban Bồi thường GPMB quận 1 để cân đối sổ sách và Cường đồng ý. Tiếp đến, Hiền làm các thủ tục để tất toán khoản tiền hơn 10,79 tỷ đồng của Ban Bồi thường GPMB quận 1 sang Agribank Chợ Lớn làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của công ty Cường Nguyễn, nhưng thực chất chỉ thao tác trên chứng từ và chỉ có 279.798.456 đồng tiền mặt được chuyển đến Agribank Chợ Lớn.

Thời điểm này, Hiền không còn làm Giám đốc GPBank TP.HCM nữa, việc hoàn tất chứng từ, chỉ đạo đều do Giám đốc mới là ông Nghiêm Tiến Sỹ thực hiện. Theo bà Hiền, khi bàn giao công việc Giám đốc cho ông Sỹ có thiếu 10,5 tỷ đồng tiền quỹ. Sáng 16/7/2010, trong biên bản bàn giao thể hiện những công việc thực hiện còn tồn tại của chi nhánh không có nội dung nêu phải khắc phục 10,5 tỷ đồng cho GPBank.

Tại phiên tòa ngày 18/5 mới đây, bị cáo Cường khai cho bị cáo Hiền mượn 10,5 tỷ đồng làm việc riêng và khẳng định không có việc Hiền dùng các thủ đoạn gian dối để lấy 10,5 tỷ của Ban Bồi thường GPMB quận 1. Bị cáo Cường cũng chưa bao giờ yêu cầu Hiền trả lại 10,5 tỷ đồng mà yêu cầu GPBank phải có trách nhiệm hoàn trả cho Ban Bồi thường GPMB quận 1.

Bên cạnh đó, đại diện Ban Bồi thường GPMB quận 1 là nguyên đơn dân sự trong vụ án này cho rằng họ không yêu cầu bà Hiền trả tiền mà yêu cầu GPBank phải trả tiền cho họ.

Trong các phiên tòa trước đây, bị cáo Lê Quốc Cường đều khai đồng ý cho bà Hiền mượn và sử dụng số tiền trên 10,7 tỷ đồng trong 4 tài khoản tiền gửi của Ban Bồi thường GPMB quận 1 tại GPBank TP.HCM. Bị cáo Cường giao cho bà Hiền lập các thủ tục, hồ sơ pháp lý để tất toán khoản tiền trên. Bị cáo Cường đã ký các hợp đồng bảo lãnh và cam kết bảo lãnh số tiền 10,5 tỷ đồng cho Công ty Cường Nguyễn, ký vào giấy đề nghị tất toán 4 tài khoản của Ban Bồi thường GPMB quận 1 đối với GPBank TP.HCM số tiền trên 10,7 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, thực tế Nguyễn Thanh Phú – Phó Giám đốc GPBank TP.HCM chỉ nhận trên 297 triệu đồng mang sang Agribank Chợ Lớn, còn lại 10,5 tỷ đồng để lại chuyển vào kho quỹ của GPBank TP.HCM.

Về vụ việc trên, một luật sư phân tích, xét về ý thức chủ quan, bị cáo Lê Quốc Cường đã đồng ý cho bà Hiền mượn số tiền 10,5 tỷ đồng của Ban Bồi thường GPMB quận 1 và biết rõ bà Hiền lập hồ sơ hợp thức hóa tất toán số tiền nói trên thể hiện ở các hành vi: Bị cáo Cường ký vào hợp đồng bảo lãnh và cam kết bảo lãnh.

Mặt khác, bà Hiền khi làm thủ tục để tất toán khoản tiền vay 10,7 tỷ đồng từ bị cáo Cường đều thông qua bị cáo Cường, điều này thể hiện không có hành vi gian dối của Hiền đối với bị cáo Lê Quốc Cường. Bị cáo Hiền cũng hoàn toàn không chiếm đoạt và sử dụng số tiền 10,5 tỷ đồng của Ban Bồi thường GPMB quận 1, được xác định thông qua biên bản bàn giao việc điều hành chức danh Giám đốc chi nhánh ngày 16/7/2010 có nội dung: “Tiền mặt tại quỹ hội sở 14.098.967.600 đồng và 148.114 USD”.

Như vậy, tại thời điểm này, bà Hiền đã bàn giao toàn bộ hoạt động kinh doanh, quỹ tại chi nhánh không còn chênh lệch số tiền 10,5 tỷ đồng như Sổ kiểm kê quỹ tiền mặt hằng ngày vào ngày 15/7/2010.

Đến ngày 20/7/2010, Phó Giám đốc GPBank TP.HCM Nguyễn Thanh Phú cùng Giám đốc Nghiêm Tiến Sỹ đã tiến hành làm các thủ tục tất toán 4 tài khoản của Ban Bồi thường GPMB quận 1.

Vị luật sư cũng phân tích, bà Hiền có hành vi hợp thức hóa hồ sơ vay tín dụng của Công ty Cường Nguyễn với Agribank Chợ Lớn, có sự chứng kiến cam kết bảo lãnh của Ban Bồi thường GPMB quận 1 và được bị cáo Lê Quốc Cường ký chấp thuận đồng ý. Số tiền 10,5 tỷ đồng của Ban Bồi thường GPMB quận 1 gửi tại 4 tài khoản tại GPBank TP.HCM được rút ra do Ban Giám đốc GPBank TP.HCM thực hiện thông qua hành vi của Nguyễn Thanh Phú và Nghiêm Tiến Sỹ.

Việc tất toán 10,5 tỷ đồng của GPBank TP.HCM theo quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung là hoàn toàn trái quy định của Ngân hàng Nhà nước. Số tiền này đã được GPBank TP.HCM chiếm giữ và sử dụng từ ngày 20/7/2010 đến nay. Bà Hiền hoàn toàn không thực hiện việc rút và chiếm giữ số tiền nói trên.

Từ đây, việc quy kết bị cáo Lê Thị Minh Hiền về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 là chưa có cơ sở pháp lý? Từ các nhận định này, TAND TP.HCM đã trả toàn bộ hồ sơ cho VKSND TP.HCM giải quyết theo thẩm quyền.

Trình bày tại các phiên tòa trước đây, đại diện GPBank cho biết, hiện tại, phía GPBank TP.HCM không thất thoát, thiệt hại gì, toàn bộ các chứng từ, sổ sách đều cân đối với số tiền có trong quỹ.

THANH MINH
(Nguồn: vtc.vn)

Các luật sư thành viên
 • Cồ Lê Huy
  Luật Sư Sáng Lập
 • Nguyễn Quang Vũ
  Luật Sư Thành Viên
 • Phạm Bảo Trân
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Ngọc Hòa
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Hảo Tân
  Luật Sư Thành Viên
 • Đặng Quốc Hưng
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Văn Phủ
  Luật Sư Thành Viên
 • Vũ Đức Thiện
  Luật Sư Thành Viên
 • Vũ Quyết Tiến
  Luật Sư Thành Viên
 • Ngô Anh Tuấn
  Luật Sư Thành Viên
 • Trần Kiều Nhi
  Luật Sư Thành Viên
 • Quách Thị Mai Trâm
  Luật Sư Thành Viên
 • Nguyễn Thành Chung
  Luật Sư Thành Viên
 • Nguyễn Thuyên
  Luật Sư Thành Viên
 • Nguyễn Chí Thành
  Luật Sư Thành Viên