CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT – ĐOÀN LUẬT SƯ TPHCM

(+84) 028. 66.88.45.55
Hỏi đáp

Mở Nhà Hàng Ăn Cần Những Giấy Phép Gì?

Câu hỏi: “Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì?” không chỉ là thắc mắc của người mới mà nó còn là vấn đề được các chủ nhà hàng đang kinh doanh cần quan tâm vì đây là yếu tố bắt buộc để mô hình khởi nghiệp của bạn được hoạt động một cách hợp pháp. Vì lẽ đó, bạn cần hoàn thành các thủ tục sau:

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh
Thủ tục đầu tiên bắt buộc phải hoàn thành khi mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì là giấy phép đăng ký kinh doanh. Hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời của chủ thể kinh doanh và chỉ cấp cho doanh nghiệp đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.
Trường hợp nếu chủ nhà hàng ăn không có giấy phép kinh doanh được tính vào hoạt động trái phép và sẽ bị phạt tùy mức độ vi phạm. Do đó, sau khi có câu trả lời cho thắc mắc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Bước tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ và tiến hành hoàn thành các thủ tục tại phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ đăng ký và nộp lệ phí, sau đó thực hiện các yêu cầu theo quy định để nhận được giấy phép.

Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì

Nguồn: Internet

2. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Giải đáp cho việc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì, gợi ý tiếp theo bạn cần biết là xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, vì kinh doanh nhà hàng được xếp vào loại hình dịch vụ ăn uống, do đó, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ sở chứng minh quán của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.
Điều kiện để nhận được loại giấy phép này không hề đơn giản, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện khắt khe như:
– Nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, chứng minh được xuất xứ, hạn sử dụng,…
– Đảm bảo an toàn sức khỏe về phụ gia, hóa học theo Bộ Y tế.
– Đảm bảo điều kiện vệ sinh về cơ sở vật chất, thiết bị,…
– Kiểm tra sức khỏe nhân viên định kỳ.
– Chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm
  …
Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn các điều kiện cần thiết cho một cơ sở ăn uống để xin được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên qua loa khâu này nhé!

3. Một số giấy phép khác
Bạn nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm là đủ? Sai lầm, vậy mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Điều này cần dựa trên mô hình đầu tư và phát triển lâu dài của bạn, có thể phát sinh thêm một số giấy phép cần quan tâm như sau:
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
– Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền.
– Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.
– Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.
   …

The Dome Kaffee

Nguồn: Internet

Ngoài ra, nếu vẫn còn phân vân về việc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì và các thủ tục liên quan, bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị tư vấn pháp lý hoặc trực tiếp liên hệ tổng đài của các cơ quan có thẩm quyền để nhờ sự hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất!

Các luật sư thành viên
 • Cồ Lê Huy
  Cồ Lê Huy
  Luật Sư Sáng Lập - Giám Đốc
 • Phạm Lê Chí Thành
  Phạm Lê Chí Thành
  Luật Sư, Thạc sỹ - Phó giám đốc
 • Dương Thị Hồng Thoa
  Dương Thị Hồng Thoa
  Luật Sư Thành Viên
 • Nguyễn Thị Tố Trinh
  Nguyễn Thị Tố Trinh
  Luật Sư Thành Viên
 • Hồ Quốc Tâm
  Luật sư cộng sự SHTT